Nỗi khổ của nhân viên bàn giấy

(Dân trí) – Là nhân viên văn phòng thật sướng khi họ được làm việc trong những văn phòng với đầy đủ tiện nghi, điều hòa… Sướng vậy sao họ lại mắc đủ thứ bệnh mãn tính: đau cơ, đau các giây thần kinh vai, khửu tay, đầu gối, cổ và lưng…?

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay ở Pháp, có tới 70% số người làm việc ở Pháp mắc các bệnh này. Vậy nguyên nhân do đâu?

Ánh sáng đèn, ánh sáng màn hình máy tính, chiều cao bàn làm việc không đúng tiêu chuẩn, tư thế ngồi làm việc sai, ngồi quá lâu một chỗ… chính là nguyên nhân của những căn bệnh về xương.

Cách phòng bệnh

Các bác sỹ cho rằng những người làm việc văn phòng nên nghĩ cách phòng bệnh càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp họ giảm nguy cơ mắc các bệnh nói trên và tránh để bệnh chuyển thành mãn tính.

Cải thiện điều kiện làm việc, tuân thủ an toàn lao động, bảo vệ sức khoẻ, sắp xếp ngăn nắp chỗ ngồi làm việc, để không gian làm việc luôn thoáng mát và đặc biệt ghế ngồi phải phủ hợp với chiều cao của bạn… là những điều kiện giúp bạn phòng tránh các bệnh nơi công sở.

Có sức khoẻ tốt, làm việc sẽ hiệu quả. Vì mục đích này, bạn hãy thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây của các bác sỹ dành riêng cho nhân viên văn phòng:

– Tránh nhìn thẳng trực tiếp vào màn hình máy vi tính (bạn có thể tấm kính bảo vệ).

– Để mắt cách xa màn hình 60/80cm. Chiều cao của màn hình phải tương ứng tầm của mắt.

– Để giá để tài liệu ngang với màn hình máy tính như vậy tránh cho bạn không phải cúi xuống quá thấp, ngẩng lên quá cao để lấy tài liệu.

– Bàn làm việc có chiều cao từ 72/76 cm là chuẩn. Bàn có thể nâng lên, hạ xuống được luôn là lựa chọn hàng đầu.

– Chiều cao của ghế phải phù hợp với bạn có nghĩa là bạn ngồi được thẳng và chân để trên đất (chiều cao của ghế từ 40 – 51m được coi là hợp lý).

– Để nhiệt độ máy điều hoà trong phòng làm việc từ 21 – 23 độ C (tối đa là 26 độ C). Không nên để nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ này.

– Không để chuông điện thoại quá to, tối đa là 55dB

– Thường xuyên tập những động tác thể dục nhẹ trong lúc nghỉ giải lao: ngửa cổ đằng trước, đằng sau, co duỗi chân, giơ tay lên và gập người xuống sao cho 2 bàn tay chạm đất… Nếu bạn không làm việc ở tầng quá cao, hãy dùng cầu thang bộ thay vì cầu thang máy. Lên cầu thang cũng là một bài thể dục hiệu quả đối với các bệnh về xương.

Dung Nhi
Theo Acheteurs

Advertisements

Posted on September 29, 2008, in Y Học Phổ Thông. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: