Bài thuốc dân gian chữa sản phụ thiếu sữa

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Nhưng không ít bà mẹ lại không đủ sữa cho con. Lương y Huyên Thảo (Hà Nội) giới thiệu một số bài thuốc dân gian chữa sản phụ thiếu sữa dễ thực hiện.

Rễ, lá đinh lăng

Dùng 15-20g rễ đinh lăng nấu với 600 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống trong ngày (chú ý phải uống nóng) Nó có tác dụng rất tốt chữa sản phụ thiếu sữa dạng “can uất khí trệ”. Biểu hiện cụ thể của chứng trạng này là: Sản phụ ít sữa, thậm chí không có sữa. Bầu vú căng cứng đau, ngực đầy tức, mạng sườn trướng đau. Hay thở dài, ăn uống kém. Rêu lưỡi trắng mỏng có khi hơi vàng. Mạch nhỏ căng. Thực tế cho thấy: Nhiều sản phụ uống 2-3 ngày vú đã hết nhức, sữa ra bình thường.

Rau diếp

Dùng 3-4 cây rau diếp tươi giã nát, thêm ít rượu trắng chắt lấy nước uống. Cũng có thể dùng 100g rau diếp tươi sắc với nước thêm chút rượu vào uống.

Tôm tươi

Sản phụ thiếu sữa ở cả hai chứng trạng “can uất khí trệ”, “khí huyết hư nhược” đều có thể dùng tôm tươi để chế biến.

Tôm tươi 250g, rượu nếp nửa bát. Tôm bóc bỏ vỏ, giã nát, hòa rượu nếp vào, thêm chút muối vừa đủ, hấp trong nồi cơm cho chín rồi ăn với cơm. Dùng liên tục 3-5 ngày.

Một cách làm khác: Đổ nửa bát nước lạnh vào nồi đun sôi rồi cho tôm đã bóc vỏ vào đun sôi lửa vừa phải khoảng 3 phút. Đổ rượu nếp vào đun tiếp khoảng 5 phút là ăn được. Ăn lúc đói bụng trước bữa cơm, hoặc trước khi đi ngủ. Dùng liên tục từ 3-5 ngày.

Vương bất lưu hành

Vị thuốc này có thể mua ở các hiệu thuốc Đông – Nam dược. Dùng 10-15g Vương bất lưu hành nấu với 3 quả trứng gà tươi. Cách làm: Sắc Vương bất lưu hành với một bát nước lạnh khoảng 15 phút rồi chắt lấy nước. Cho nước thuốc vào nồi, đun sôi, nhỏ lửa, đập 3 quả trứng vào, thêm 1 thìa đường, nấu khoảng 3 phút khi lòng trắng trứng chín hẳn, lòng đỏ dạng lòng đào thì bắc xuống. Ăn sáng hoặc ăn trong bữa cơm, liên tục 3-5 ngày.

Minh Ngọc (ghi)

Advertisements

Posted on September 5, 2008, in Sản Phụ Khoa, Y Học Cổ Truyền. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: